Whey Protein Concentrate: Khái niệm, công dụng và những lưu ý khi dùng

Đăng bởi Nguyễn Linh vào lúc 31/12/2020

Whey protein concentrate là loại whey có giá cả trung bình rẻ nhất trên thị trường. Nó hợp với túi tiền của nhiều phân khúc khách hàng nên được sử dụng khá phổ biến. Vậy chất lượng và mức độ an toàn của sản phẩm này ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

Whey Protein Concentrate và những điều cần biết

Whey protein concentrate được nhiều hãng dinh dưỡng thể hình khai thác và sản xuất. Vì có công đoạn chế biến không quá phức tạp nên whey này có giá thành không cao. Vì thế bên cạnh lượng người dùng lớn thì cũng không ít người đặt ra nghi vấn về chất lượng thật sự của loại whey này.

Whey Protein Concentrate là gì?

Đây là một loại thực phẩm tăng cơ (hay còn gọi là sữa tăng cơ). Whey này chủ yếu được dùng bởi gymer, vận động viên và những người cần bổ sung thêm đạm. Chúng được sản xuất ra với mục đích giúp người sử dụng nạp được nguồn protein cao hơn so với việc ăn các thực phẩm tự nhiên. Có thể nói đây là loại whey ra đời sớm nhất, sơ khai nhất của dòng thực phẩm bổ sung whey protein. Dựa vào nền tảng whey concentrate, những loại cao cấp hơn như whey isolate hay hydrolyzed được ra đời.

Whey protein concentrate

Whey protein concentrate

Bước đầu tiên để tạo ra whey concentrate là lọc tách whey ra khỏi sữa bò. Protein trong sữa có 20% là whey và 80% còn lại là casein. Trong đó whey được đánh giá cáo hơn casein về mặt chất lượng và tốc độ tăng cơ bắp. Người ta thêm một loại enzim đặc biệt vào để đông tụ whey, tách ra khỏi sữa. Sau đó một loạt các công đoạn loại bỏ tạp chất, sấy khô, tán bột và bổ sung hương vị được thực hiện và tạo thành whey protein concentrate. Tuy nhiên công đoạn xử lý tạp chất khá sơ sài nên trong whey này vẫn còn tồn tại một lượng lớn tạp chất, có thể lên đến gần 20%.

Công dụng

Công dụng của whey concentrate

Công dụng của whey concentrate

Whey concentrate được dùng để bổ sung protein vào chế độ ăn, hỗ trợ tăng cơ nạc. Sản phẩm có thể làm tăng kích cỡ, gia tăng cả về sức mạnh và độ chịu lực của cơ. Không riêng cơ bắp, tất cả các bộ phận cơ thể chúng ta đều cần protein để thay mới tế bào. Vì thế để giúp cơ thể tăng trưởng và hoạt động tốt thì cần có protein. Whey protein có trong sữa là loại protein tương thích với cơ bắp. Do đó công dụng chủ yếu của sản phẩm là giúp người dùng tăng cơ và duy trì lượng cơ hiện có.

Sự bổ sung protein nguyên chất cũng làm cơ thể tổng hợp đạm nhanh hơn. Khi đó dị hóa giảm dần và đồng hóa nhanh hơn. Dị hóa là quá trình cơ thể đốt cháy cơ bắp để tạo ra năng lượng. Đồng hóa là quá trình tổng hợp nên các sợi cơ bắp.

Việc bổ sung whey thay vì ăn thịt cũng làm giảm đáng kể lượng cholesterol nạp vào cơ thể. Tim mạch được bảo vệ, mỡ máu giảm khiến cơ thể khỏe mạnh toàn diện hơn.

Ai nên sử dụng whey concentrate?

Ai nên sử dụng whey concentrate

Ai nên sử dụng whey concentrate

Những người nên dùng whey concentrate là người chơi thể thao, tập thể hình. Họ đều có chung một đặc điểm là cần đến sức mạnh của cơ bắp. Vì thế đương nhiên cần phải nuôi cơ nạc bằng những nguồn dưỡng chất tinh khiết, cụ thể là whey protein. Nhu cầu đạm của những người này vốn cao hơn mặt bằng chung nên cần những sản phẩm được tinh chế như whey protein để bổ sung dưỡng chất.

Những người ốm lâu, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể, người già cần bổ sung dưỡng chất cũng có thể dùng whey concentrate.

>> Isolate là gì? Tại sao nên dùng Whey Protein Isolate?

Whey Concentrate: Những lưu ý khi sử dụng

Lưu ý khi sử dụng whey concentrate

Lưu ý khi sử dụng whey concentrate

Lưu ý lớn nhất khi sử dụng whey protein concentrate là thành phần đường lactose. Như đã nói, bước lọc tách tạp chất khi sản xuất whey này không đủ để loại bỏ lactose. Vì thế những người không dung nạp loại đường này có khả năng dị ứng khi sử dụng sản phẩm.

Nói qua về đường lactose. Đây là loại đường có nhiều trong sữa bò và cần có enzym đặc trưng trong hệ tiêu hóa để phân giải. Nếu thiếu hụt enzym này thì dạ dày không thể tiêu hóa lactose, gây ra đầy bụng khó tiêu và đi ngoài. Đây không phải là hội chứng hiếm gặp. Vì thế nếu hệ tiêu hóa của bạn không thể đáp ứng lactose thì không nên sử  dụng whey concentrate.

Ngoài ra sử dụng whey này cũng có thể bị nóng trong. Đây là tình trạng phổ biến ngay các khi bạn sử dụng các loại whey cao cấp hơn. Lý do là vì cơ thể chưa thích nghi được với nguồn dưỡng chất đậm đặc. Bạn cố gắng sử dụng đều, kết hợp uống nhiều nước và ăn nhiều rau củ trái cây là sẽ khắc phục được.

So sánh whey protein concentrate với whey isolatewhey hydrolyzed

3 loại whey chính trên thị trường ngày có ưu và nhược điểm riêng. Thử tìm ra loại whey phù hợp với bạn qua bảng so sánh này nhé!

 

Whey concentrate

Whey isolate

Whey hydrolyzed

Ưu điểm

- Chứa whey protein tốt cho cơ bắp.

- Giúp giữ cơ hiệu quả

- Tốc độ hấp thụ nhanh chóng

- Độ tinh khiết cao

- Lượng tạp chất không nhiều. Người dị ứng lactose có thể dùng được

- Lên cơ nhanh, bền vững

- Một số loại whey isolate nổi bật: ISO HD, ISO 100, ON Isolate.

- Tốc độ hấp thụ nhanh chóng

- Độ tinh khiết cao

- Gần như không còn tạp chất, phù hợp với người không dung nạp lactose

- Lên cơ nhanh, bền vững

- Một số loại whey hydrolyzed nổi bật: Hydropure, Hydro Whey.

Nhược điểm

- Tốc độ hấp thụ vào cơ thể chậm

- Nhiều tạp chất, nhất là đường lactose có thể gây dị ứng

- Nhiều đường, có thể ảnh hưởng tới quá trình body building

- Có thể gây nóng trong khi mới sử dụng sản phẩm.

Có thể gây nóng trong khi mới sử dụng sản phẩm.

- Giá thành cao hơn mặt bằng chung, khó đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của bộ phận khách hàng có điều kiện tài chính khiêm tốn.

- Có thể gây nóng trong khi mới sử dụng sản phẩm.

Giá cả

Vừa phải

Khá cao

Cao

>> Uống whey protein đúng cách

Trên đây là những điều cần biết cơ bản về whey protein concentrate. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm whey phù hợp với bản thân. Hãy lưu ý khi sử dụng whey protein để tránh những phản ứng phụ không mong muốn nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Thế Giới Whey
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn