Bột whey có hạn sử dụng không? Uống whey hết hạn có sao không?

Đăng bởi nguyen mai vào lúc 04/08/2021

Bột whey protein là một chất bổ sung cực kỳ phổ biến đối với những người quan tâm đến sức khỏe và sự phát triển cơ bắp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời gian thùng bột whey protein của bạn đã được dùng trong bao lâu. Bạn có thể tự hỏi liệu nó có còn tốt và uống whey hết hạn có sao không? Bài viết này giải đáp câu hỏi liệu bột protein có hết hạn hay không và liệu nó có an toàn để sử dụng sau ngày hết hạn không? Hãy cùng Thegioiwhey tìm hiểu nhé!

Uống whey hết hạn có sao không 

Uống whey hết hạn có sao không 

Bột Whey Protein có hết hạn không?

Các nhà sản xuất bổ sung không phải ghi ngày hết hạn trên sản phẩm của họ. Tuy nhiên, nhiều công ty tự nguyện cung cấp tem hết hạn hoặc thời hạn sử dụng sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.

Một khi mức lysine của protein bắt đầu cạn kiệt, bột protein bắt đầu giảm thành phần, làm cạn kiệt sức mạnh xây dựng cơ bắp. Một cách dễ dàng để kiểm tra xem whey protein của bạn có bị hỏng hay không là nếm thử. Nếu nó mất đi hương vị hoặc đã có mùi vị như bìa cứng, nó không thể sử dụng được nữa.

Bột Whey Protein có hết hạn không?

Bột Whey Protein có hết hạn không?

Bằng cách sử dụng thử nghiệm thời hạn sử dụng nhanh, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bột whey protein có thời hạn sử dụng hơn 12 tháng. Hay thậm chí lên đến 19 tháng trong điều kiện bảo quản 21°C - độ ẩm 35%.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu kết luận rằng whey protein có thời hạn sử dụng là 9 tháng khi bảo quản ở nhiệt độ 35°C. Và ít nhất 18 tháng khi bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc 21°C –  độ ẩm 65%.

Trong cả hai trường hợp, hầu hết các loại bột protein trên thị trường đều chứa các chất phụ gia làm tăng thời hạn sử dụng, chẳng hạn như maltodextrin, lecithin và muối, cho phép thời hạn sử dụng khoảng 2 năm.

Uống whey hết hạn có sao không?

Uống whey hết hạn có sao không?

Uống whey hết hạn có sao không?

Vì bột protein là những sản phẩm khô như vậy nên có rất ít nguy cơ vi khuẩn phát triển hoặc hư hỏng. Hơn nữa, ngày sử dụng ghi trên bao bì cho biết chất lượng của thực phẩm chứ không phải mức độ an toàn. Có nghĩa là, có thể an toàn khi tiêu thụ thực phẩm quá ngày sử dụng được đóng dấu trên bao bì, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Nếu bột whey được giữ trong hộp kín không khí, khô ráo và được bảo quản an toàn, nó vẫn có thể sử dụng trong vòng vài tháng kể từ ngày hết hạn. Nhìn chung, tiêu thụ bột whey ngay sau ngày hết hạn có thể an toàn nếu sản phẩm được bảo quản đúng cách, nhưng bột whey có thể mất đi hàm lượng protein theo độ tuổi.

Uống whey hết hạn có sao không?

Uống whey hết hạn có sao không?

Tuy nhiên, sau khi hết hạn, bột whey protein tốt nhất sẽ bắt đầu mất tác dụng, hiểu một cách đơn giản là sản phẩm sẽ không hoạt động tốt như khi nó còn “tươi”. Đồng nghĩa với việc, bạn không nhận được đầy đủ lượng protein và axit amin như bình thường từ một hũ whey mới làm.

Tìm hiểu sâu hơn một chút, bột whey protein hết hạn có thể bắt đầu thực sự khiến protein phản ứng với đường có trong sản phẩm (ngay cả khi chỉ một chút). Điều này có thể phá vỡ hàm lượng lysine (một axit amin) trong sản phẩm. 

Bột whey tiếp xúc với độ ẩm sẽ làm tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển

Bột whey tiếp xúc với độ ẩm sẽ làm tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển

Mặt khác, nếu bột protein tiếp xúc với độ ẩm sẽ làm tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển. Trong những trường hợp như vậy, bột whey lúc này sẽ không còn an toàn để tiêu thụ.

Nếu bạn định ăn bột protein đã hết hạn bán hoặc quá hạn sử dụng, hãy hòa một ít vào nước và kiểm tra mùi và vị trước khi sử dụng. Nếu nó có vẻ ôi thiu hoặc mất mùi theo bất kỳ cách nào, hãy tin tưởng vào mũi của bạn và bỏ nó đi. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi kỳ lạ nào về màu sắc hoặc kết cấu, hoặc phát hiện một số nấm mốc. Thì đây là dấu hiệu cho thấy bột whey của bạn đã bị hỏng, tốt nhất bạn nên vứt bỏ nó đi.

Cách bảo quản bột whey protein tốt nhất

Cách bảo quản bột whey protein tốt nhất

Cách bảo quản bột whey protein tốt nhất

Để giữ cho bột whey protein của bạn có hương vị tuyệt vời càng lâu càng tốt, hãy bảo quản nó ở nơi khô ráo, thoáng mát, như phòng đựng thức ăn của bạn. Và giữ nó ở trên cùng của tủ lạnh; nhiệt độ và độ ẩm có thể khiến nó phân hủy nhanh hơn.

Sau mỗi lần sử dụng, luôn nhớ đậy chặt nắp lại. Khi bạn mua bột whey dạng túi, hãy cố gắng nén hết không khí ra ngoài mà không đẩy bột ra phía trên rồi bịt kín lỗ. Ngoài ra, bạn không nên để túi hoặc hũ mở quá lâu. Vì nhiệt và hơi ẩm có thể xâm nhập và làm hỏng bột whey bên trong.

Nơi tốt nhất để giữ bột protein của bạn là ở khu vực mát mẻ, khô ráo, những nơi tránh ánh nắng trực tiếp và hơi ẩm.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi “uống whey hết hạn có sao không?”. Hãy bảo quản bột whey của bạn tốt nhất để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng trong bột whey của bạn nhé!

Xem thêm:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Thế Giới Whey
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn