Những tác dụng của nước đậu đen tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân

Đăng bởi Nguyễn Linh vào lúc 07/01/2021

Nước đậu đen không chỉ là thức uống giải khát thông thường. Trong dân gian có hẳn những bài thuốc quý đề cập đến tác dụng của nước đậu đen. Vậy loại nước này có công dụng gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Tác dụng của nước đậu đen

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của đậu đen chính là nấu nước uống. Nước đậu đen có tác dụng giảm cân, thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, tốt cho tim mạch, ... Với cách làm đơn giản nhưng lại có những công dụng rất tốt. Cùng tìm hiểu tác dụng của nước đậu đen bạn nhé!

Bổ sung dinh dưỡng

Khi dùng đậu đen để nấu, phần lớn các dưỡng chất được hòa tan vào trong nước. Bao gồm cả các loại vitamin khoáng và chất xơ. Việc hầm đậu trong thời gian dài cũng giúp nước đậu đen có nhiều chất dinh dưỡng. So với uống nước lọc thì nước đậu đen giàu dưỡng chất hơn. Vì thế bên cạnh nước lọc, bạn có thể uống bổ sung thêm nước đậu đen hàng ngày. Một mẹo nhỏ để làm tăng tác dụng của nước đậu đen, giúp nước có lượng dinh dưỡng cao hơn chính là nấu đậu nguyên vỏ.

Thanh lọc – giải độc

Đậu đen có tính mát, giúp giải nhiệt cho cơ thể vào mùa hè. Vì vậy khi thời tiết nóng nực, một cốc nước đậu đen rang có thể làm dịu cơn khát nhanh chóng, đồng thời bổ sung các khoáng chất khiến cơ thể không bị mất cân bằng điện giải, dẫn đến hao hụt sức lực. Thức uống này cũng có tác dụng giải độc, đào thải chất cặn bã khỏi cơ thể nếu bạn sử dụng thường xuyên.

Tác dụng của nước đậu đen: Giảm cân

Tác dụng của nước đậu đen

Tác dụng của nước đậu đen

Nước đậu đen giàu protein và chất xơ hòa tan. Đây là hai dưỡng chất tốt cho người giảm cân bởi chúng mang lại lượng calories vừa phải, hạn chế cơn đói. Khi bạn hầm nước đậu đen, phần bã đậu sẽ loại bỏ. Vì thế gần như không có carbohydrate trong món đồ uống này. Bạn có thể uống nước đậu đen rang hàng ngày để kiểm soát cân nặng mà không lo về chuyện tăng cân.

>>> Xêm thêm: 3 loại nước uống giảm cân hiệu quả

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một trong những tác dụng của nước đậu đen đó chính là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Uống nước đậu đen rang có thể làm giảm huyết áp và cholesterol. Hai chỉ số này tăng cao là nguyên nhân chính gây ra các chứng bệnh nguy hiểm về tim mạch. Bạn có thể bị nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ,… nếu các chỉ số này tăng quá cao. Nước đậu đen làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bảo vệ sức khỏe toàn diện. Nếu chế độ ăn của bạn có quá nhiều chất béo và cholesterol thì bạn có thể thay đổi chế độ ăn, đồng thời kết hợp uống nước đậu đen thường xuyên để làm giảm các chỉ số này.

Tăng độ chắc khỏe của xương khớp

Trong hạt đậu đen có thành phần canxi và photpho. Đây là hai nguyên tố rất cần thiết cho sự phát triển bền vững của xương khớp. Chúng có khả năng làm mật độ xương dày hơn, xây dựng một hệ cơ xương chắc khỏe, chống chịu tốt. Bên cạnh đó, photpho còn chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng và góp phần khiến cơ bắp phát triển hơn.

Làm đẹp da

Không chỉ tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể và giảm cân, tác dụng của nước đậu đen mà chị em vô cùng yêu thích đó là làm đẹp da. Vì có công dụng đào thải độc tố nên đương nhiên nước đậu đen giúp da sạch hơn từ bên trong. Qua đó tạo điều kiện để da căng mịn hơn. Các axit amin trong protein của đậu đen còn có khả năng thúc đẩy sản sinh collagen làm da thêm đàn hồi và trắng sáng. Từ lâu nước đậu đen đã được coi như một liệu pháp làm đẹp da tiết kiệm và hiệu quả của phụ nữ.

>>> Các loại nước ép làm đẹp da giúp da sáng bóng và sạch mụn

Tác dụng của nước đậu đen: Hạ huyết áp 

Nước đậu đen có tác dụng làm giảm huyết áp - một căn bệnh ở nhiều người đặc biệt là với độ tuổi trung niên. Khi sử dụng nước đậu đen để uống hạ huyết áp, bạn nên chọn đậu đen xanh lòng. Trong đậu đen xanh lòng có natri thấp tự nhiên, caxi, kali và magie giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên. Nên dùng nước đậu đen làm uống hàng ngày cho những ai bị cao huyết áp.

Nước đậu đen tốt cho hệ tiêu hóa

Đa số các loại nước có tính mát đều tốt cho hệ tiêu hóa như nước cam, nước rau má, ... Nước đậu đen có tác dụng làm giảm ợ chua, ợ nóng, táo bón, ...

Ngoài ra tác dụng của nước đậu đen rang còn có chữa mất ngủ và giải rượu rất hiệu quả.

Chất dinh dưỡng quý trong hạt đậu đen

Tuy không phải là loại lương thực chính yếu nhưng đậu đen cũng được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Các món xôi đỗ đen, chè đỗ đen,… Thường được ăn nhiều vào mùa hè bởi theo kiến thức dân gian, đậu đen có tính mát, có thể giúp cơ thể giải nhiệt. Đậu đen hạt nhỏ, màu đen bóng và cứng. Đậu đen xanh lòng được đánh giá cao hơn đậu đen trắng lòng về mặt dinh dưỡng.

Đậu đen

Đậu đen

100 gram đậu đen có: 24% protein, 53% tinh bột, 13.5% nước, 1.7% chất béo, 4% chất xơ và các khoáng chất cùng vitamin khác. Tiêu biểu phải kể đến sắt, canxi, phốt pho, vitamin B1, vitamin B2,…

Trong các loại đậu thuộc cùng họ như đậu xanh, đậu đỏ thì đậu đen có lượng dưỡng chất phong phú nhất. Ngoài sử dụng trong các món ăn thì đậu đen còn được giã nhỏ và đắp lên lưng với công dụng trị đau lưng.

Cách nấu nước đậu đen

Cách nấu nước đậu đen

Cách nấu nước đậu đen

  • Bước 1: Chọn hạt đậu

Hạt đậu đen chất lượng tốt là hạt căng tròn, đều hạt, đen đều và không có vết xước trên bề mặt hạt. Bạn cần loại bỏ những hạt hỏng, hạt lép. Một cách đơn giản để làm điều này là ngâm đậu đen trong nước. Hạt hỏng, hạt kém chất lượng sẽ nổi lên trên. Tuy nhiên sau khi rửa bạn phải phơi hạt khô hoàn toàn vì chúng ta sẽ phải rang hạt.

  • Bước 2: Rang hạt đậu

Sau khi phơi khô hạt đậu đen, cho đậu vào chảo rộng và rang trên lửa nhỏ. Đậu cần rang đến khi có mùi thơm và vỏ hạt khô, hơi tách ra.

  • Bước 3: Nấu nước đậu đen

Đậu đen sau khi rang cho vào trong nồi. Cứ 100 gram đậu bạn thêm 1 lít nước vào. Đun nước trên lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun đậu trong 10 – 15 phút đến khi đậu nhừ hoàn toàn. Bạn gạn lấy phần nước trong, màu đỏ hơi sậm ngả đen bên trên và bỏ phần bã đậu đi. Sau đó để nguội là có thể uống được.

  • Bước 4: Bảo quản và cách sử dụng

Ngoài ra ước đậu đen còn một cách nấu nữa là cách nấu thông thường hay còn gọi là nấu chè. Cách nấu này rất đơn giản và quen thuộc với nhiều người. Chỉ cần chọn đậu, rửa sạch và ngâm khoảng 1h sau đó cho đậu vào nồi đun. Ninh đỗ chín nhừ cho ra bát hay cốc cả nước lẫn đỗ thêm chút đường cho vị thanh mát. Nếu không muốn dùng cái có thể chắt lấy nước cho vào chai uống dần. 

Nước đậu đen rang nên sử dụng trong vòng 2 ngày. Mỗi ngày uống tối đa 1 lít nước đậu rang. Không nên thêm đường vì dường không tốt cho sức khỏe. Người già và trẻ nhỏ cũng nên hạn chế uống loại nước này.

Tác dụng của nước đậu đen khiến cho loại nước này được sử dụng rộng rãi. Bạn nhớ uống loại nước này thường xuyên và đúng cách để cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Thế Giới Whey
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn