Cách tính calories để giảm cân

Đăng bởi Nguyễn Viết Đoàn vào lúc 23/06/2020

Việc thừa calories sẽ khiến cho cơ thể bị béo phì. Vậy làm sao để duy trì calo phù hợp cho cơ thể? Tham khảo ngay cách tính calories để giảm cân ngay sau đây.

Calo hay Calories là một đơn vị để đo năng lượng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Chúng ta hấp thu thức ăn, chuyển nó thành calories để duy trì sự sống và tham gia vào các hoạt động khác.

Cách tính calories giảm cân - Công thức tính calo

Khi chúng ta ăn uống sẽ biến chất dinh dưỡng thành calories để duy trì sự sống và thực hiện các hoạt động. Nếu lượng calories này không bị tiêu hao sẽ tích tụ trong cơ thể thành mỡ thừa dẫn đến tình trạng béo phì. Do đó, thực hiện các bài tập giảm cân sẽ giúp cơ thể tiêu hao năng lượng và qua đó có tác dụng giảm béo. Ngoài ra, thực đơn giảm cân ưu tiên lựa chọn những món ăn có chỉ số calo thấp cũng góp phần ngăn chặn sự tích trữ mỡ thừa của cơ thể.

chỉ số cân nặng theo nhóm tuổi

Cách tính calo giảm cân

Để biết lượng calo cần giảm chúng ta cần hiểu rõ, để giảm cân cần tiêu hao bao nhiêu calo mỗi ngày và cách tính lượng calo nạp vào cơ thể? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, nhất là với những người đang có nhu cầu giảm béo, cải thiện cân nặng. 

Số lượng calo để duy trì sự sống của đàn ông và phụ nữ là không giống nhau. Phụ nữ cần số calo ít hơn đàn ông, chỉ khoảng 1300 calo mỗi ngày và mỗi tuần muốn giảm 0,5kg thì cần tiêu tốn 1000 calo. Đối với đàn ông thì tỷ lệ này cao hơn, cụ thể là họ cần 1650 calo để duy trì, và 1300 calo để giảm 0.5 kg mỗi tuần.

vận động giải phóng năng lượng

Vận động giúp cơ thể giải phóng năng lượng hiệu quả

Kết quả tính BMR hay còn gọi là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản trong cơ thể sẽ quyết định đến việc tính lượng calories hàng ngày mà cơ thể cần duy trì cân nặng. 

Nếu như bạn là người ít vận động, chủ yếu ngồi tại văn phòng làm việc và thời gian dành cho tập luyện chỉ từ 1 đến 3 lần 1 tuần thì cách tính calories giảm cân như sau:  BMR x 1, 37

Nếu đối tượng là người vận động vừa phải, không liên tục với tần suất cao thì cách tính sẽ dựa vào kết quả BMR x 1, 55.

Đối với trường hợp là người làm việc chân tay, hoạt động thường xuyên và có chế độ tập thể dục nhiều hơn 6 lần 1 tuần thì cách tính calories giảm cân là lấy kết quả BMR x 1, 72.

Riêng các trường hợp lao động chân tay, cần nhiều năng lượng như thợ xây, vận động viên thể thao … thì áp dụng công thức BMR x 1, 9

Như vậy, lượng calo cần nạp vào cơ thể cũng như giảm cân cũng phụ thuộc rất nhiều vào nhiều yếu tố cân nặng cơ thể, tuổi, chiều cao, mức độ hoạt động, mức chuyển hóa năng lượng và thực đơn giảm cân, hay các bài tập giảm cân.

 Làm sao để cắt giảm calo giúp giảm cân hiệu quả?

Ngày nay, tình trạng béo phì đang trở nên phổ biến. Và có nhiều phương pháp khác nhau giúp cải thiện tình trạng thừa cân béo phì này, trong đó phương pháp được đánh giá là an toàn và hiệu quả cao nhất chính là cắt giảm calo.

chế độ ăn giảm cân

Thực đơn giảm cân ưu tiên nhiều hoa quả, rau xanh

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì cơ thể sẽ tăng 0,45kg khi hấp thu 3500 calo, ngược lại nếu ta giải phóng 3500 calo cũng sẽ giảm được 0,45kg. Như vậy, nếu bạn áp dụng thực đơn giảm cân thì hàng tuần, bạn giảm từ 1500 đến 2000 clo bạn sẽ giảm được 0,2 đến 0,3kg mỗi tuần.

Tuy nhiên, cơ địa của mỗi người khác nhau, chỉ số chuyển hóa năng lượng cơ thể cũng khác nhau, do đó khi áp dụng cắt giảm calo cần tính toán kỹ lưỡng và nên nhờ tư vấn từ chuyên gia để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về cách tính calories để giảm cân. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được chế độ giảm cân khoa học, kết hợp việc thực hiện các bài tập giảm cânthực đơn giảm cân khoa học, bài bản.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Thế Giới Whey
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn